Là cố đô của Việt Nam, ẩm thực Huế rất đa dạng, phong phú, và đậm chất cung đình. Ngày nay, những món ăn đặc sản Huế vẫn được chế biến cầu kỳ, kỹ lưỡng nhưng phổ biến khắp nơi với mức giá bình dân mà mọi du khách đến Huế đều có thể thưởng thức chúng.
1. Bánh bột lọc Huế
Bánh bột lọc vốn nổi tiếng khắp các vùng miền, nhưng để biết vị mặn mà tinh tế của món này thì đến Huế. Bánh bột lọc Huế được làm bằng bột lọc nhân đậu xanh, tôm, thịt ba chỉ. Khi hấp chín, bánh trở nên trong suốt, và có độ dai vừa phải, dùng kèm với nước mắm ớt chua chua ngọt ngọt rất ngon.
2. Bánh ít Huế
- Bánh ít là một trong số các loại bánh khá phổ biến ở Huế cũng như một vài tỉnh miền trung.
- Bánh ít được làm từ bột gạo nếp, kết hợp với nhân mặn hoặc chay. Nhân mặn thường là tôm thịt rim quẹo giống nhân bánh bột lọc tôm thịt; nhân chay có thể là đậu xanh hay nhân thập cẩm gồm đậu hũ, cà rốt, mộc nhĩ.
3. Bánh nậm Huế
Bánh nậm là món ăn dân dã nổi tiếng khác, bởi vị đậm đà kết hợp khéo léo giữa bột gạo, bột nếp, tôm giã nhuyễn. Bánh được bọc và hấp trong lá dong hoặc lá chuối rồi hấp chín, ăn kèm với nước mắm chua ngọt.